Posted on: 30/09/2017


Bạn không biết nhiều tiếng Anh. Bạn cho rằng không cần tiếng Anh vẫn sống thoải mái vui vẻ. Thế nhưng, liệu bạn có thể giúp bản thân tránh khỏi những tình huống ”dở khóc dở cười” trong cuộc sống thường nhật mà không có tiếng Anh không?


1. Vô tình gặp gỡ người nước ngoài

Nếu bạn đang sống ở những khu vực đông dân cư, các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Cơ hội bạn chạm mặt với những người nước ngoài rất cao. Bạn có thể gặp một anh chàng Tây ga lăng hay các cô nàng nóng bỏng trên phố, trong nhà hàng, … Và đôi khi họ sẽ bắt chuyện để làm quen hoặc muốn nhờ bạn giúp đỡ. Là một người không biết tiếng Anh, bạn thường có biểu cảm ngạc nhiên, bối rối. Sau đó ”chuồn” thẳng trước ánh mắt ngỡ ngàng của người ngoại quốc. Một số bạn còn cố gắng bập bẹ được vài từ như ”Sorry”, ”I dont know Enlish” trước khi rời đi. Nhưng dù thế nào, cách ứng xử chung của những người không biết tiếng Anh trong trường hợp này là bỏ đi, tránh né. Không những việc làm này khá bất lịch sự, mà chắc chắn sẽ khiến bạn buồn, thất vọng về bản thân.


2. Đi du lịch nước ngoài

Rất có thể bạn sẽ phải đi đến các nước khác. Lúc này, tiếng Anh trở thành vũ khí sinh tồn duy nhất cho bạn. Không biết tiếng Anh, bạn sẽ chẳng thể mua thức ăn, đi taxi hay trò chuyện cũng những người dân ở đó. Mọi việc trở nên phức tạp, rắc rối vô cùng. Đôi khi bạn sẽ lỡ tàu xe, đến hẹn muộn hoặc vướng phải hàng tá vấn đề khác nhau chỉ vì không giỏi tiếng Anh. Chuyến du lịch của bạn đôi khi sẽ trở thành ác mộng.


3. Gây hiểu nhầm do phát âm sai

Có rất nhiều từ tiếng Anh phát âm gần giống nhau gây hiểu nhầm. Nếu không phát âm tốt, đôi khi bạn sẽ ngơ ngác vì không hiểu sao bị trách oan. Ví dụ, bạn muốn nói ”I want a piece” nhưng phát âm thành ”I want a piss”. Chỉ khác nhau một chút thôi, người nghe đã hiểu nhầm thành ý nghĩa sai lệch hoàn toàn. Đôi khi, bạn cũng cảm thấy mình như một kẻ ngốc vì phát âm sai.


4. Khi nói chuyện với trẻ nhỏ

Ngày nay, nhiều bạn nhỏ đôi khi còn giỏi tiếng Anh hơn bố mẹ của mình. Bạn là người lớn, và không biết tiếng Anh. Cũng không phải vấn đề gì to tát, nhưng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi được trẻ nhỏ hỏi về tiếng Anh? Chắc hẳn bạn cũng muốn thể hiện bản lĩnh trước mặt con em mình, hoặc muốn trực tiếp dạy con học. Vì không giỏi tiếng Anh, đôi khi bạn không có tiếng nói chung với con trẻ. Bạn sẽ khó hiểu chúng, không dành được nhiều thời gian cho chúng. Sự ngưỡng mộ của chúng với bạn cũng giảm sút dần vì lí do rất ngớ ngẩn như vậy.


Chỉ sơ qua một số tình huống như trên, bạn đã thấy sự hạn chế của mình khi không giỏi tiếng Anh rồi chứ? Bạn thường nghe nói có tiếng Anh là một lợi thế. Nhưng trong xã hội phát triển như hiện nay, không giỏi tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn hàng trăm rắc rối như vậy đó nhé! Vậy tại sao chúng ta không dành thời gian học tiếng Anh ngay từ hôm nay nhỉ?


Find my course